Thứ Năm, 3 tháng 3, 2016

(thegioioto) Hiện nay, luồng xe nhập khẩu với các dòng xe đa dụng, xe hạng sang… đang xâm nhập mạnh mẽ vào thị trường nước ta, nhằm đáp ứng tối đa yêu cầu của người thường xuyên dùng.

 

 

Xe nhập khẩu (Ảnh: DT) 

Trước tình hình đó, người tiêu dùng cần chú ý những điểm để lựa chọn chiếc xe ưng ý nhất. Dưới đây là một vài quy định của Bộ Giao thông Vận tải về tiêu chuẩn kĩ thuật của xe ô tô đã qua luôn tin tưởng dùng để bạn đọc tham khảo:

1. Xe cơ giới đã qua tin tưởng sử dụng phải ở trạng thái hoạt động bình thường và bảo đảm đầy đủ công dụng, có trách nhiệm, có hình dáng, cấu tạo thích hợp với tài liệu kỹ thuật đã đăng ký tại cơ quan kiểm tra chất lượng (Cục Đăng kiểm VN), trừ trường hợp ô tô tải không tưởng thùng chở hàng.

2. Thân vỏ, buồng lái, thùng hàng không nứt vỡ, không biến dạng, không thủng rách.

3. Cửa lên xuống đóng, mở nhẹ nhàng, không tự mở khi xe đang chạy.

4. Khung xe không cong vênh, nứt gãy, mọt gỉ.

5. Ghế người lái và ghế hành khách bố trí đúng với tài liệu kỹ thuật, lắp ghép gần như.

6. Kính chắn gió, kính cửa sổ phải là loại kính an toàn. Gương chiếu hậu phải đủ số lượng, đúng chủng loại, được định vị gần như.

7. Lốp xe đúng với tài liệu kỹ thuật, đủ số lượng và không phồng rộp, nứt vỡ.

8. Hệ thống phanh có đầy đủ các bộ phận, các chi tiết theo tài liệu kỹ thuật của kiểu loại xe đó. Các đường ống dẫn dầu, dẫn khí của phanh không nứt vỡ, mòn, bẹp, rò rỉ.

9. Hệ thống lái có đầy đủ các cụm, các chi tiết theo tài liệu kỹ thuật của loại xe đó và hoạt động bình thường, ổn định.

10. Vô lăng lái đúng kiểu loại, không nứt vỡ. Trục lái đúng kiểu loại, lắp ghép đúng và không xảy ra độ dơ dọc, độ rõ hướng kính.

11. Độ rõ góc của vô lăng lái không lớn hơn 25o đối với ô tô tải có trọng tải trên 1500 kg; không lớn hơn 20o đối với ô tô khách trên 12 chỗ.

12. Còi điện, đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu, gạt mưa phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật theo quy định.

NTA

 

(Theo Quyết định số 35/2005/QĐ-BGTVT ngày 21-7-2005 của Bộ trưởng Bộ GTVT, ban hành kèm theo "Quy định về kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo quản môi trường xe cơ giới nhập khẩu vào Việt Nam"). 

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét